วันที่ 28 มกราคม 2565 การเปิดตัวโครงการ Enhancing the Community and Small-Scale Water Resource Management in the Mekong Sub-region (X-water) ได้รับสนับสนุนทุนจาก Mekong-ROK Cooperation Fund (MKCF) ผ่านการประสานงานของสถาบันความร่วมมือเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจลุ่มน้ำโขง (MI)
ดำเนินการโดยศูนย์ประชาสังคมและการจัดการองค์กรเอกชนสาธารณประโยชน์ (CSNM) คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับ มหาวิทยาลัยพนมเปญ และมหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว มีผู้เข้าร่วมประมาณ 39 คน จาก 3 ประเทศ (ไทย กัมพูชา ลาว)